9 Bước thoát thân an toàn khi xảy ra cháy

Giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và ngọn lửa để không bị thương do tàn lửa, gạch đá bắn ra.

Bước 1. Nhận biết dấu hiệu hỏa hoạn:
Khói, mùi khét, hoặc chuông báo cháy… Lấy một cái chăn trùm người lại, một đôi giày hoặc dép để bạn dễ dàng di chuyển và ra khỏi nhà ngay.

Bước 2. Nếu cửa đang mở và đám cháy đang lan đến phòng bạn:
Hãy đóng cửa lại để bảo vệ ngọn lửa không bén vào phòng ngay lập tức. Trong trường hợp này, hãy tuần tự tiến hành các bước sau:
– Cảm nhận sức nóng của cánh cửa. Nhớ, khi bạn sờ vào cửa để thử độ nóng, hãy thử bằng mu bàn tay chứ không phải lòng bàn tay. Mu bàn tay của bạn có nhiều dây thần kinh hơn, nó giúp bạn xác định độ nóng chính xác hơn mà không cần phải chạm hẳn vào bề mặt cửa. Hơn nữa, bề mặt cửa có thể làm bỏng da mặc dù sờ có vẻ chưa nóng lắm.

– Nếu bạn cảm thấy phía dưới cửa chưa nóng: Mở cửa từ từ, quan sát xung quanh. Khói sẽ bay ở phía trên, vì thế hãy bình tĩnh nằm sát mặt đất và trườn ra ngoài. Càng nằm sát đất bao nhiêu, càng dễ thoát khỏi đám cháy bấy nhiêu. Khói phía trên không chỉ là khói mà còn là không khí bị hun nóng cực độ (có thể lên đến 1500 độ C) và rất nhiều khí độc hại khác. Hơn 70% số người chết trong đám cháy là do hít phải khói này. Hãy la lớn để mọi người còn kẹt trong nhà có thể đi theo bạn. Mau chóng hỗ trợ trẻ em, người già và phụ nữ trong gia đình ra ngoài nhanh nhất có thể.

– Nếu cảm thấy cánh cửa nóng, chứng tỏ lửa đang tiến đến gần cửa và phía bên kia đang rất nóng. Đừng mở cửa, hãy tìm lối thoát khác, cửa thoát hiểm, cửa sổ, ban công…
Bước 3. Trong trường hợp bị kẹt:
Hãy cố gắng đến được chỗ mà lực lượng cứu hỏa và cấp cứu có thể nghe hoặc thấy bạn. Bạn có thể lấy bất cứ vật dụng nào màu trắng và đặt/treo nó ở vị trí dễ thu hút sự chú ý.
Không mở cửa sổ, oxy bên ngoài cửa sổ sẽ thu hút lửa từ cửa chính và làm bạn bị kẹt trong lửa. Lấy khăn hoặc bất cứ thứ gì bạn tìm được chặn phía dưới cửa chính để ngăn không cho khói bay vào phòng.

Bước 4. Đường cùng:
Hãy tìm một cái gờ nào đó để bám vào, bạn có thể đi trên gờ, quay mặt vào bờ tường. Nhớ luôn đối mặt với bờ tường khi chui ra từ cửa sổ ở trên cao. Vì khi đó, bạn có thể dùng hết sức mình để bám vào tường và tiếp đất một cách an toàn hơn (không nên vì rất nguy hiểm).

Tuy nhiên, nếu không có sự trợ giúp bạn có thể kiếm dây thừng đủ dài, rèm buộc lại…Cách này cũng không thật sự an toàn vì dây hoặc rèm có thể bị cháy khi lửa táp vào, cách tốt nhất là tự mình cứu mình trước là dùng dây thoát hiểm nhà cao tầng. Cách này rất an toàn, có thể thoát được nhiều người liên tục.

Bước 5. Khói độc:
Áo, miếng vải, màn, bất cứ thứ gì có thể, làm ướt nó và đặt nó trên mũi và miệng bạn để bảo vệ chúng khi bạn trườn qua đám lửa. Việc này có thể mất chút thời gian nhưng sẽ giúp bạn lọc rất nhiều khói bụi từ đám cháy.
Bước 6. Kêu gọi sự giúp đỡ:
Ngay khi bạn ra khỏi đám cháy từ số điện thoại khẩn cấp 114 của lực lượng cứu hoả và nhờ hàng xóm giúp đỡ.

Bước 7. Khi có người mất tích:
Chỉ chạy ngược vào trong nhà khi tình huống đủ an toàn để bạn làm điều đó. Thông báo ngay với lực lượng cứu hỏa nếu bạn nghĩ ai đó vẫn còn bị kẹt trong nhà. Tương tự như vậy, khi mọi người đã ra khỏi nhà an toàn và đầy đủ, bạn cũng nên thông báo cho đội cứu hỏa biết.
Bước 8. Nếu có người bị thương:
Nếu có, bạn phải sơ cứu người bị thương và thông báo ngay với lực lượng cứu hỏa và gọi cấp cứu.
Bước 9. Tránh thật xa khu vực bị cháy:
Giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và ngọn lửa để không bị thương do tàn lửa, gạch đá bắn ra.
Lưu Ý: Luôn bảo trì thường xuyên và đặt các thiết bị an toàn ở nơi dễ tìm thấy, ví dụ bình cứu hoả, dây thoát hiểm, kiểm tra bình cứu hoả định kỳ (khoảng 1 năm 1 lần) và thay thế nếu không còn sử dụng được nữa.
Những lúc đối mặt với tình huống như vậy bạn phải thật bình tĩnh và suy xét tình hình và tìm cho mình cũng như người thân cách thoát nạn nhanh và an toàn nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *