Biện pháp đảm bảo an toàn nhất trong quá trình hàn cắt kim loại

Đối với mỏ hàn kiểu không phun nước khi đốt lại cần mở van khí axetylen châm lửa sau đó mở van khí oxy để điều chỉnh ngọn lửa.

Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cháy nổ trong khi hàn cắt rất cần thiết và cần được trú trọng.

Để giảm thiểu sự cố, tai nạn cháy nổ do hàn cắt kim loại chúng ta cần lưu ý 9 biện pháp đảm bảo an toàn như sau:

9 biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình hàn cắt.

1- Trước khi tiến hành công việc hàn cắt chúng ta phải kiểm tra độ kín khít của thiết bị hàn, tình trạng của mỏ hàn, mỏ cắt. Nơi tiến hành hàn, cắt phải khô ráo và thông thoáng.

2- Khi châm lửa vào mỏ hàn, mỏ cắt phải sử dụng bật lửa hoặc diêm. Cấm châm lửa bằng cách dùng mỏ hàn dí vào một chi tiết kim loại đang nóng.

3- Khi thấy mỏ hàn đã quá nóng phải tắt lửa ở mỏ hàn và nhúng mỏ hàn vào chậu nước sạch, chờ cho mỏ hàn nguội hẳn mới tiếp tục châm lửa mồi cháy.

4- Nếu xuất hiện ngọn lửa tạt lại phải đóng ngay van cấp nước xuống bình sinh khí đồng thời đóng van khí, sau đó nhúng mỏ hàn vào chậu nước sạch cho nguội và tiếp tục làm việc.

5- Không được hàn cắt ở các thùng hay đáy bể và các đường ống dẫn khí trong khi vẫn còn tồn đọng hơi khí cháy hoặc chất lỏng cháy.

6- Đối với mỏ hàn kiểu không phun nước khi đốt lại cần mở van khí axetylen châm lửa sau đó mở van khí oxy để điều chỉnh ngọn lửa.

7- Để dập tắt lửa mở mỏ hàn phải đóng chặt van của đường ống cấp khí axetylen đến buồng đốt, rồi sau đó mới được đóng van bên đường ống cấp khí oxy.

8- Để đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như trong quá trình gia công cho thợ hàn xì chúng ta cần trang bị các thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, kính hàn xì, mặt nạ,…

9- Trang bị các thiết bị PCCC, bình chữa cháy để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy nổ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *