Kiến thức cần biết về hệ thống báo cháy

Tùy thuộc vào kịch bản ngăn chặn đám cháy, kiến trúc của tòa nhà và mục đích sử dụng; số lượng, đối tượng người sử dụng… hệ thống báo

– hệ thống phòng cháy chữa cháy. Là 1 trong các hệ thống quan trọng của các công trình kiến trúc cũng như các dự án nói chung.
Hệ thống báo cháy là một trong những hệ thống quan trọng trong các dự án xây dựng nói riêng và các dự án nói chung, hệ thống báo cháy liên quan trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe và tính mạng của rất nhiều người.

Hệ thống báo cháy là một trong các tiêu chí đầu tiên để cơ quan chức năng xem xét có nên cho dự án đưa vào sử dụng hay không. Vì vậy, việc hiểu biết về hệ thống báo cháy là kiến thức rất cần thiết cho tất cả mọi người.

Hệ thống báo cháy – các kiến thức cơ bản

1. Khái niệm:

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001). Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và các thiết bị ngoại vi khác..

2. Nhiệm vụ:

Tùy thuộc vào kịch bản ngăn chặn đám cháy, kiến trúc của tòa nhà và mục đích sử dụng; số lượng, đối tượng người sử dụng… hệ thống báo cháy gồm những nhiệm vụ sau:

– Tự động phát ra các tín hiệu báo động, chỉ thị và các tín hiệu điều khiển các thiết bị ngoại vi của hệ thống báo cháy tự động nhằm thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

– Tự động phát hiện ra cháy một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong vùng hệ thống đang bảo vệ.

– Truyền tín hiệu thông báo cháy cho cơ quan PCCC hoặc tổ chức ứng phó khẩn cấp khác.

– Hệ thống báo cháy tự động cũng có thể ngắt nguồn điện, điều khiển thiết bị xử lý không khí, hoặc các hoạt động đặc biệt khác (thang máy, cửa ngăn cháy…).

– Đặc biệt, với hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói thì nó còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là “cảnh báo”, tức là phát hiện và thông báo sự sắp cháy, sự cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *